Vẻ đẹp yên bình ở ngôi làng nổi Ko Panyi – Thái Lan

Vẻ đẹp yên bình ở ngôi làng nổi Ko Panyi – Thái Lan

Trong một vịnh có mái che ở miền nam Thái Lan, dưới bóng của một vách núi đá vôi khổng lồ, gần như thẳng đứng, hàng trăm túp lều, lều, nhà hàng và ngôi nhà tập trung lại với nhau để tạo thành làng Ko Panyi. Biển ở đây nông cạn và bình tĩnh cho phép ngư dân xây dựng những ngôi nhà được nâng lên một cách an toàn trên mặt nước sàn. Hơn 300 gia đình và gần 1.500 người sống vĩnh viễn trên Ko Panyi – tất cả đều là hậu duệ của Toh Baboo và gia đình và bạn bè của ông, những người đã đi thuyền từ Indonesia và định cư ở đây khoảng 200 năm trước.

Trong những ngày đó, người nước ngoài không được phép sở hữu đất đai ở Thái Lan, và vì vậy Toh Baboo và hai gia đình khác xây nhà sàn trên vịnh. Trải qua nhiều thế kỷ, làng đã phát triển về quy mô và sự giàu có. Bây giờ có một trường học, một nhà thờ Hồi giáo, một trung tâm y tế, rất nhiều cửa hàng lưu niệm nhỏ, một số ít các nhà hàng lớn và thậm chí một sân bóng đá nổi.

Ko Panyi1

Cuộc sống ở Ko Panyi xoay quanh câu cá, nhưng kể từ vài năm qua, du lịch đã cung cấp cho cư dân một nguồn thu nhập bổ sung. Những ngày này, một nửa người dân địa phương phục vụ ngành du lịch, nhưng 40% dân số vẫn là ngư dân.

Ngôi làng có một ngôi trường Hồi giáo được cả nam và nữ tham dự vào buổi sáng. Do tính chất phi chính thức của nền giáo dục này, nhiều bé trai đi học ở các trường xa hơn ở Phang Nga hoặc Phuket. Tiếp tục di cư từ làng được khuyến khích vì quy mô của khu định cư bị hạn chế bởi sự nguy hiểm trong mùa mưa.

Ko Panyi2

Một nhà thờ Hồi giáo dựa trên hòn đảo liền kề với khu định cư phục vụ dân số Hồi giáo chủ yếu và là một đầu mối và nơi gặp gỡ cho cộng đồng. Một thị trường chứa hàng hóa từ đất liền bán các tiện nghi cơ bản như thuốc men, quần áo và đồ vệ sinh cá nhân.

Bất chấp sự gia tăng gần đây về du lịch, cuộc sống ở Ko Panyi vẫn chủ yếu dựa vào ngành công nghiệp đánh cá vì khách du lịch chỉ ghé thăm một số lượng đáng kể trong mùa khô.

Ko Panyi3

Hòn đảo tự nhiên của Panyi là khối đá vôi thẳng đứng cao chót vót. Do đó, gần như tất cả các ngôi làng nằm trên đỉnh một mạng lưới rộng lớn của cột bám vào bờ biển của hòn đảo và sau đó trải dài trên biển trong mê cung của lối đi và nền tảng nâng lên.

Ko Panyi4

Trong cộng đồng đẫm nước này, bạn sẽ tìm thấy một ngôi trường làng với sân chơi riêng, một nhà thờ Hồi giáo với mái vòm lấp lánh và tháp để gọi dân làng cầu nguyện và nổi tiếng nhất là sân bóng đá nổi. Sinh ra từ giấc mơ của những đứa trẻ trên đảo và thậm chí không có đất để chơi game, đội bóng của Koh Panyi đã hình thành và đạt được thành công như một trong những đội trẻ mạnh nhất Thái Lan.

Ko Panyi5

Sân bóng này lấy cảm hứng từ FIFA World Cup 1986, trẻ em xây dựng sân từ những mảnh vụn gỗ và bè đánh cá cũ. Sau khi tham gia vào vòng bán kết trong một giải đấu nội địa, tất cả các ngôi làng đều được truyền cảm hứng để tham gia môn thể thao này. Họ đã xây dựng một sân mới toanh, mặc dù sân gỗ vẫn còn tồn tại và được nhiều du khách ưa chuộng. Tính đến năm 2011, Panyee FC là một trong những câu lạc bộ bóng đá trẻ thành công nhất ở miền Nam Thái Lan, và các chàng trai đã xây dựng sân trở lại vào năm 1986 bây giờ là người đàn ông trưởng thành.

Ko Panyi6
Vào cuối thế kỷ 20, cộng đồng cảm thấy khó khăn để sống độc lập trong ngành công nghiệp đánh cá và người dân đã đề xuất mời khách du lịch đến làng để mang lại lợi ích cho người dân. Ngày nay, đây là một trong những điểm thu hút chính của các tour du lịch Vịnh Phang Nga từ Phuket, thường phục vụ như một điểm dừng ăn trưa. Với số lượng ngày càng tăng của khách du lịch, một số nhà hàng hải sản có mặt trên đảo, cũng như các quầy hàng bán quà lưu niệm. Ngoài ra, sân cũ của đội bóng đá huyền thoại của họ phục vụ như là một điểm thu hút lớn. Ngôi làng đã trở thành một điểm dừng chân trong chặng thứ tư của mùa thứ 19 trên chương trình cuộc thi thực tế của Mỹ The Amazing Race.

Koh Panyi không phải là một cái bẫy du lịch được xây dựng. Đó là một ngôi làng đích thực với lịch sử và lối sống của riêng nó. Dân làng đã quyết định tận dụng sự độc đáo của họ bằng cách chia sẻ nó với thế giới. Khai thác vào thương mại du lịch cho phép dân làng Koh Panyi bổ sung thu nhập đánh cá và tiếp tục cuộc sống của họ, bám vào một tảng đá cao chót vót ở giữa vịnh.

Ko Panyi8

Hầu hết du khách ghé qua để tham quan hoặc ăn trưa nhanh như một phần của chuyến tham quan Vịnh Phang Nga.

Ko Panyi9

Nếu bạn muốn khám phá hòn đảo lúc rảnh rỗi, hãy thuê một chiếc thuyền đuôi dài từ Bến tàu Surakul ở Phuket. Chi phí là khoảng 1.700 baht khứ hồi. Cuộc hành trình mất khoảng 20 phút mỗi chiều, và bạn có thể dành một vài giờ khám phá và thư giãn trên Koh Panyi. Để có cái nhìn thanh bình hơn về cuộc sống ở ngôi làng, hãy ghé thăm sớm trước khi du khách đổ xô đến.

Viết một bình luận