Động băng không bao giờ tan chảy ngay cả trong mùa hè ở Trung Quốc

Động băng không bao giờ tan chảy ngay cả trong mùa hè ở Trung Quốc

Ở vùng núi của tỉnh Sơn Tây ở Trung Quốc là hang băng lớn nhất nước này – một hang động sâu 85 mét có cấu trúc dưới lòng đất được đặt ở bên sườn núi. Các bức tường và sàn nhà của nó được phủ một lớp băng dày, trong khi những cột băng lớn và nhũ đá từ trần đến sàn. Hang Ningwu đống băng trong suốt mùa hè ngay cả khi nhiệt độ bên ngoài lên rất cao.

Hang Ningwu

Động Ningwu ở Sơn Tây đóng băng quanh năm

Trên khắp lục địa Châu Âu, Trung Á và Bắc Mỹ là nhiều hang động băng như vậy, nơi mùa đông kéo dài quanh năm. Phần lớn các hang băng này nằm ở các vùng lạnh, như Alaska, Iceland và Nga, nơi nhiệt độ thấp kéo dài từ ngày này qua ngày khác giúp cho các hang động tự nhiên lạnh lẽo suốt năm. Tuy nhiên, các hang băng cũng tồn tại trong khí hậu ấm hơn.

Hang Ningwu 1
Hầu hết các hang động này được gọi là “phòng lạnh”. Những hang động này có các ống khói và lối thoát hiểm cho phép không khí lạnh xâm nhập vào mùa đông, và thoát không khí ấm vào mùa hè. Vào mùa đông, không khí lạnh dày đặc lắng xuống hang động, di chuyển bất kỳ không khí ấm hơn nào tăng lên và thoát khỏi hang động. Vào mùa hè, không khí trong hang lạnh vẫn được giữ nguyên vì không khí bề mặt tương đối ấm hơn và không thể vào được.

Hang Ningwu 2

Băng bên trong hang động cũng hoạt động như một bộ đệm giúp ổn định nhiệt độ bên trong hang động. Bất kỳ không khí ấm áp nào đi vào hang động được làm nguội ngay lập tức bởi lớp băng trước khi nó có thể gây ra sự ấm lên đáng kể của bên trong hang và làm tan chảy một số băng, nhưng nhiệt độ môi trường xung quanh bên trong hang động vẫn khá ổn định. Vào mùa đông, khi không khí rất lạnh lọt vào, bất kỳ nước lỏng nào trong hang đều bị đóng băng, giải phóng nhiệt và ngăn chặn nhiệt độ của hang động giảm xuống quá thấp.

Hang Ningwu 3

Đối với các hang băng hình thành ở đó cũng phải có đủ lượng nước có sẵn trong khoảng thời gian thích hợp. Vào mùa đông khí hậu phải được như vậy mà các ngọn núi được bao phủ đầy đủ trong tuyết, và vào mùa hè nhiệt độ nên đủ cao để làm cho tuyết tan chảy nhưng không có sự ấm lên đáng kể của không khí chảy vào hang động. Cần phải có một sự cân bằng tinh tế giữa tất cả những yếu tố này cho một hang băng hình thành và duy trì chính nó.

Hang Ningwu 4

Viết một bình luận